Marcus Rashford

Marcus Rashford สุดยอดนักเตะและสุดยอดนักบุญ

Marcus Rashford (มาร์คัส แรชฟอร์ด) เป็นนักฟุตบอลอาชีพชาวอังกฤษที่เล่นให้กับทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดและทีมชาติอังกฤษ เขาเป็นนักเตะที่มีความเร็ว มีทักษะในการทำประตูที่เฉียบคม นอกจากนี้ยังเป็นนักเตะที่ชอบทำงานการกุศล ตลอดอาชีพนักฟุตบอลของเขา แรชฟอร์ด คว้าแชมป์และรางวัลมาแล้วมากมาย เช่น ยูโรปาลีก, คอมมูนิตี้ชิลด์ กับทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

ประวัติตอนเด็ก Marcus Rashford

แรชฟอร์ด เกิดเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 1997 ในเมืองไวเทนชอว์ เมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ เขาเติบโตในครอบครัวชนชั้นแรงงานและเริ่มเล่นฟุตบอลตั้งแต่อายุยังน้อย เขาเข้าร่วมอะคาเดมี่ของทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดตั้งแต่อายุเจ็ดขวบและก้าวขึ้นมาเป็นตัวหลักของทีมได้อย่างรวดเร็ว ด้วยฝีเท้าอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ผลงานในการเล่นอาชีพ

แรชฟอร์ด เป็นนักเตะชุดใหญ่กับทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดในเดือนกุมภาพันธ์ 2016 ในตอนนั้นอายุ 18 ปี ในการเปิดตัวเขาสามารถ ยิงประตูได้ ในการแข่งขันยูโรปาลีกพบกับทีมมิดทิลแลนด์ จากนั้นเขาเปิดตัวในพรีเมียร์ลีกไม่กี่วันต่อมา โดยทำสองประตูในเกมที่เจอกับทีมอาร์เซนอลช่วยให้ทีมเก็บชัยชนะไปด้วยสกอร์ 3-2

ฤดูกาลแรกแรชฟอร์ด เปิดตัวได้อย่างน่าประทับใจมาก เมื่อเขาสามารถยิงประตูได้ถึง 8 ประตูจากการลงสนาม 18 นัดให้กับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทำให้เขาได้รับรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2016 ของสโมสร เขายังคงเป็นผู้เล่นคนสำคัญของแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดในฤดูกาลถัดมา โดยทำประตูสำคัญในพรีเมียร์ ลีก, ยูโรป้าลีก และเอฟเอคัพ

ในฤดูกาล 2019-2020 แรชฟอร์ด มีความสุขกับฤดูกาลที่มีผลงานมากที่สุด โดยยิงไป 22 ประตูในทุกรายการ และช่วยให้แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดเข้าถึงรอบรองชนะเลิศของยูโรปาลีกและเอฟเอคัพ เขายังได้รับการเสนอชื่อให้เป็นผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งปีของสโมสรและรวมอยู่ในทีมยอดเยี่ยมแห่งปีของ PFA

กิจกรรมและงานการกุศล Marcus Rashford

นอกเหนือจากอาชีพการค้าแข้งแล้ว แรชฟอร์ด ยังชื่นชอบงานการกุศล ในเดือนมิถุนายน 2020 เขาได้เขียนจดหมายเปิดผนึกถึงรัฐบาลสหราชอาณาจักรเพื่อเรียกร้องให้มีการจัดหาอาหารในโรงเรียนฟรีให้กับเด็กที่เปราะบางในช่วงการระบาดของโควิด-19 การหาเสียงของเขาได้รับการสนับสนุนอย่างกว้างขวางและนำไปสู่การที่รัฐบาลประกาศหันหลังให้กับนโยบายของพวกเขาในที่สุด

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา แรชฟอร์ด ได้เปิดตัวมูลนิธิ มาร์คัส แรชฟอร์ด ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อจัดการกับปัญหาความยากจนในเด็กและให้การสนับสนุนแก่เยาวชนที่ต้องการความช่วยเหลือ เขายังได้รับรางวัลมากมายจากกิจกรรมเคลื่อนไหวของเขา รวมถึง MBE (สมาชิกของภาคีแห่งจักรวรรดิอังกฤษ) และปริญญาเอกกิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์

ผลงานในระดับทีมชาติ

แรชฟอร์ด เปิดตัวทีมชาติอังกฤษในเดือนพฤษภาคม 2016 ขณะอายุ 18 ปี ได้กลายเป็นนักเตะตัวหลักของทีมชาติอังกฤษ มีชื่อเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 FIFA World Cup และ UEFA European Championship 2020 ในฟุตบอลโลก 2018 แรชฟอร์ด ทำประตูให้ทีมชาติอังกฤษชนะตูนิเซีย 2-1 ในรอบแบ่งกลุ่ม นอกจากนี้เขายังมีบทบาทสำคัญในการพาทีมชาติอังกฤษเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ ซึ่งท้ายที่สุดพวกเขาก็พ่ายแพ้ให้กับทีมโครเอเชีย ในการแข่งขันชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปปี 2020 เขาทำประตูในเกมเปิดสนามของอังกฤษที่พบกับโครเอเชีย และยังทำแอสซิสต์ในรอบก่อนรองชนะเลิศที่พบกับยูเครนอีกด้วย

Scroll to top