Erling Braut Haaland

Erling Braut Haaland ผู้ใหญ่ในร่างเด็ก นักเตะตีนระเบิด

Erling Braut Haaland (เออร์ลิ่ง เบราต์ ฮาแลนด์) เกิดเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ปี 2000 ในเมืองลีดส์เวสต์ยอร์กเชียร์ ประเทศอังกฤษ เนื่องจากพ่อของเขา คือ Alfie Haaland ซึ่งเป็นนักฟุตบอล ที่กำลังเล่นให้กับ ทีมลีดส์ยูไนเต็ด ใน พรีเมียร์ลีก อยู่ขณะนั้น ในปี 2004 เมื่อ เออร์ลิ่ง ฮาแลนด์ อายุได้สามขวบได้ย้ายไปอยู่ที่ ไบรน์ บ้านเกิดของพ่อแม่ที่ ประเทศนอร์เวย์ ปัจจุบันนี้ เออร์ลิ่ง ฮาแลนด์ เป็นนักเตะตำแหน่งกองหน้าที่เล่นให้กับทีม แมนเชสเตอร์ ซิตี้ และเล่นให้กับ ทีมชาตินอร์เวย์ ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักฟุตบอลที่ดีที่สุดคนหนึ่งของโลก จุดเด่นของเออร์ลิ่ง ฮาแลนด์ เป็นนักเตะที่วิ่งเร็วอย่างมาก แถมยังมีร่างกายที่ แข็งแกร่ง มีการยิงประตูในกรอบเขตโทษที่ แม่นยำ

Erling Braut Haaland

เส้นทางฟุตบอล Erling Braut Haaland

เส้นทางการเป็น นักฟุตบอล เริ่มต้นเมื่อตอน อายุ 5 ขวบ ได้เป็นนักฟุตบอลให้กับ อะคาเดมี่ของสโมสรในบ้านเกิดที่ชื่อว่า ไบรน์ การเข้าเล่นที่สโมสรแห่งนี้ ฮาแลนด์ ทำผลงานได้เป็นที่ประทับใจอย่างมาก ลงเล่น 14 นัด สามารถยิงประตูไปได้มากถึง 18 ลูก ต่อมาด้วยฝีเท่าอันยอดเยี่ยม ฮาแลนด์ ได้ถูกผลักดันให้เล่นกับทีมชุดใหญ่ ไม่นานหลังจากนั้นก็ได้ย้ายไปเล่นให้กับ สโมสรโมลเด ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2017 ซึ่งในขณะนั้น ฮาแลนด์ เองมีอายุครบ 16 ปี โดยอยู่ที่ สโมสรโมลเด ได้แค่เพียง 2 ฤดูกาลเท่านั้น ก่อนที่จะย้ายไปเล่นในลีก บุนเดสลีกาออสเตรีย กับ ทีมเร้ดบูลล์ ซัลซ์บวร์ก มีการเซ็นสัญญายาวนานถึง 5 ปี ที่สโมสรแห่งนี้ ฮาแลนด์ สามารถพาทีมคว้าแชมป์ลีก บุนเดสลีกาออสเตรีย ได้ถึง 2 สมัย และ คว้าแชมป์รายการออสเตรียน คัพอีก 1 สมัย

ในเดือนธันวาคม 2019 เส้นทางชีวิตนักฟุตบอลก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง เมื่อ เออร์ลิ่ง ฮาแลนด์ ได้ตัดสินใจย้ายมาเล่นที่ประเทศเยอรมัน โดยเล่นให้กับ สโมสรโบรุสเซียดอร์ทมุนด์ ที่สโมสรแห่งนี้สามารถคว้ารางวัล เดเอฟเบโพคาลในปี 2020–21 ต่อมาในปี 2022 ซึ่งตรงกับฤดูร้อน ทางสโมสร แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ได้ทำการซื้อนักเตะด้วยค่าตัวมากถึง 60 ล้านยูโร (51.2 ล้านปอนด์)

รางวัลและผลงาน เออร์ลิ่ง ฮาแลนด์

เรื่องของผลงานรางวัลต่าง ๆ ที่ได้รับมีเยอะมาก ระหว่างฤดูกาลแข่งขัน 2019–20 และตอนที่อยู่กับ ทีมซัลซ์บวร์ก ได้กลายเป็นนักเตะวัยรุ่นอายุน้อยคนแรก ที่ทำประตูในการแข่งขัน ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 5 นัดติดต่อกัน โดยเป็นผู้ทำ ประตูสูงสุดของ แชมเปียนส์ลีก ในฤดูกาล 2020–21 ในปี 2020 เออร์ลิ่ง ฮาแลนด์ ได้รับ รางวัล Golden Boy กับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้และ ยังทำลายสถิติในพรีเมียร์ลีก เป็นนักเตะที่ทำ แฮตทริก ได้เร็วที่สุด และ กลายเป็นผู้เล่นคนแรกในประวัติศาสตร์ของลีกที่ทำ แฮตทริก ในเกมเหย้า 3 เกม ได้ติดต่อกัน

Scroll to top